Việt vị là gì? Những điều cần biết về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Việt vị là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu thực chất việt vị là như thế nào. Hay nói cách khác chính là những tình huống nào được tính là việt vị. Với những fan bóng đá chân chính thì thuật ngữ này không còn xa lạ gì. Tuy nhiên, với nhiều người thì nó vẫn là một khái niệm mơ hồ. Bài viết hôm nay, nhacaiplus sẽ giải đáp rõ vấn đề này cho bạn.

Lịch sử ra đời của việt vị

Luật việt vị ra đời năm nào? Trước khi “mổ xẻ” vấn đề việt vị là gì, chúng tôi sẽ nói qua đôi chút về lịch sử của luật này. Vào cuối thế kỷ 18, môn thể thao vua đã chính thức được đưa vào trong các trường công lập tại đất nước Anh. Cũng từ đây, luật việt vị ra đời. Ở thời điểm này, luật việt vị không được chi tiết và rõ nét. Tuy nhiên, nó lại nghiêm ngặt hơn hiện tại rất nhiều. Từ mốc thời gian đó tới nay, luật đã được sửa đổi nhiều lần. Cụ thể như sau:

 • Năm 1848: Luật việt vị ra đời hoàn chỉnh nhờ quy tắc Cambridge. Trong quy tắc này có ghi rõ người nhận bóng nhưng phía sau có ít nhất 4 cầu thủ của đội đối phương.
 • Năm 1866: Luật mới ra đời, cũng thông qua quy tắc Cambridge. Sự thay đổi ở đây là từ 4 người xuống còn 3 người.
 • Năm 1925: Đổi thành 2 người, luật này cũng được sử dụng cho tới hiện tại.
Việt vị là gì ?

Việt vị là gì ?

Giải đáp: Việt vị là gì?

Luật việt vị được FIFA soạn thảo và công bố. Luật này liên quan tới việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công đội bạn bằng việc đợi bóng. Trường hợp cụ thể là ở giữa cầu thủ tấn công này và khung thành chỉ có 1 thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương. Luật việt vị ra đời với mục đích đảm bảo chơi đẹp, thúc đẩy sự đa dạng trong lối chơi.

Việt vị là như thế nào? Trong bóng đá, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi có đầy đủ các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đang đứng ở bên phần sân đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ và vị trí đường biên ngang cuối sân đối phương.
 • Cầu thủ này tham gia vào đường bóng
 • Đứng ở hướng tấn công khung thành đối phương.

3 điều kiện đầu tiên, thủ môn vẫn được tính là cầu thủ của đội đối phương. Dù người bảo vệ khung thành đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng trong một số thời điểm thì thủ môn không nhất thiết là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Việt vị là gì? Khi nào thì mắc lỗi việt vị?

Trên thực tế, có rất nhiều các tình huống việt vị trong bóng đá. Một cầu thủ không được xem là mắc lỗi việt vị nếu không tham gia đường bóng. Nếu chạm bóng hoặc nhận từ đường bóng từ đồng đội sẽ phạm lỗi việt vị. Trọng tài sẽ nhận định cầu thủ này tham gia đường bóng như:

 • Tham gia vào tình huống bóng
 • Cản trở đội đối phương
 • Cố tình giành lợi thế trong tình huống việt vị
 • Đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt lỗi việt vị nếu thuộc một trong 3 trường hợp dưới đây:
 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng

Ném biên có việt vị không? Với những trường hợp trên đây thì ném biên sẽ không bị tính là phạm lỗi việt vị.

Lỗi việt vị trong bóng đá theo quy định của FIFA

Việt vị là gì? Việt vị tính chân hay ngư? Theo Luật bóng đá sửa đổi năm 2005, tình huống việt vị được quy định như sau: “Cầu thủ phạm việt vị nếu các bộ phận trên cơ thể được phép chạm vào bóng ở vị trí gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với cầu thủ thứ 2 của đối phương. Mọi bộ phận trên cơ thể đều được phép chạm vào bóng ngoại trừ 2 tay.

Với luật này, cầu thủ sẽ không bị thổi phạt lỗi việt vị dù đang ở tư thế việt vị nhưng nhận bóng được từ pha cản phá có chủ ý. Hoặc có thể là chuyền về từ đối phương.

Tới năm 2013, FIFA tiếp tục có những thay đổi về luật. Cụ thể là ở điều 11, luật quy định cầu thủ ở thế việt vị chỉ có thể tham gia tình huống bóng khi đối phương chuyền về. Nếu nhận bóng từ những tình huống cản phá bóng không có chủ ý từ đối phương thì trọng tài vẫn tính là phạm lỗi. Ngoài ra, FIFA cũng đã quy định cụ thể hơn. Cầu thủ cản trở hướng di chuyển, cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng khả năng phòng thủ của đối phương sẽ bị thổi phạt ở tư thế việt vị.

Cầu thủ mắc lỗi việt vị là như thế nào?

Cầu thủ bị thổi phạt lỗi việt vị khi đứng ở phần sân của đối phương trong lúc trận đấu đang diễn ra. Lúc này, cần có ít nhất 2 cầu thủ đối phương đứng ở vị trí giữa đường biên ngang cuối phần sân này cũng như cầu thủ. Nếu có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương thì cầu thủ này sẽ rất dễ phạm lỗi việt vị. Chỉ cần tham gia tấn công là trọng tài sẽ phạt lỗi việt vị. Theo đúng luật việt vị, thủ môn cũng tính là một cầu thủ của đội đối phương.

Trường hợp không tham gia tấn công bóng sẽ không phạm lỗi việt vị. Nếu đứng ngay hướng tấn công đội mình đang triển khai thì sẽ mắc việt vị. Ngoài ra, nếu cản trở cầu thủ đối phương hoặc cố tình chiếm lợi thế cũng bị phạt việt vị.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn việt vị là gì. Trong bóng đá, luật việt vị rất khó để có thể giải thích một cách ngắn gọn dễ hiểu. Chỉ có theo dõi bóng đá thật nhiều, tìm hiểu thật sâu thì dần bạn sẽ hiểu được một cách chính xác. Truy cập chuyên mục Tin thể thao Nhà Cái Plus để có thêm thông tin bóng đá nhé!

Tham khảo ngay:

Góc Bình Luận

Trả lời

Có gì cần trao đổi. A/e comment tại đây nhé.