Giải đáp: Penalty là gì? Tìm hiểu luật đá penalty chi tiết nhất

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút đông đảo fan hâm mộ trên khắp hành tinh. Trong bóng đá có một thuật ngữ khá phổ biến đó chính là penalty. Pennalty là gì và luật đá penalty như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Penalty là gì?

Penalty là gì? Đây là một thuật ngữ rất hay được sử dụng trong bóng đá ám chỉ một loại đá phát trực tiếp hay còn gọi là đá phát đền. Penalty đực thực hiện khi các cầu thủ mắc lỗi trên sân cỏ. Vị trí phát đền được tính từ khung thành và thủ môn đối với đội bị phạt. Khoảng cách từ vị trí đặt bóng từ khung thành đến chấm phát đền là 11m.

Penalty là gì

Penalty là gì

Xác suất bàn thắng được ghi tại chấm phạt đền là rất cao. Vậy nên những đội bóng nào được hưởng quả đá penalty sẽ chiếm được lợi thế lớn. Tuy nhiên phạt đền có thành công hay không còn tùy thuộc vào phản xạ nhanh nhạy của thủ môn. Không ít trường hợp đá phạt penalty bị thủ môn đội bạn bắt bài và bắt được bóng hay do tâm lý cầu thủ sút phạt đền không vững mà bóng bay ra ngoài.

Thường để đảm bảo an toàn, các đội bóng sẽ cử ra cầu thủ có chân sút chắc chắn, kinh nghiệm đá phạt để chắc chắn ghi bàn. Tuy nhiên thực tế thì hình thức này vẫn mang tính hên xui bởi thắng thua khó có thể biết trước được.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu chi tiết về luật đá penalty

Penalty nếu thực hiện thành công sẽ mang lại nhiều lợi thế cho đội bóng của mình. Trong luật penalty có quy định một số vấn đề như sau:

  • Khi đá phạt đền bóng được đặt cách khung thành 11m.
  • Thủ môn đội phòng thủ đứng đối mặt về hướng bóng ở vạch vôi giữa hai cột dọc xà ngang. Thủ môn chỉ được di chuyển khi cầu thủ thực hiện sút đá phạt. Nếu vi phạm quả đá phạt sẽ thực hiện lại.
  • Cầu thủ đá penalty không chạm bóng lần thứ hai trước khi bóng được chạm vào chân của cầu thủ khác.
  •  Toàn bộ cầu thủ của hai đội đứng ngài vòng cấm địa cách chấm phạt đền từ 9,15m trở lên.
  • Trong luật sút penalty, sau khi trọng tài phát còi mới thực hiện đá penalty. Bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành mới được công nhận.
  • Kết thúc đá penalty không có bàn thắng nào được ghi sẽ tiếp tục trận đấu như bình thường.
  • Trong luật penalty mới, tính từ năm 2017, cầu thủ sút phạt có thể làm động tác sút giả để đánh lừa thủ môn. Tuy nhiên chỉ được phép làm động tác giả khi chạy đà không được phép làm động tác giả khi thực hiện sút bóng. Nếu cầu thủ làm động tác giả khi sút mà bóng vào lưới sẽ không được công nhận. Quả phạt đền sẽ thực hiện lại. Cầu thủ sút phạt cũng sẽ bị nhận thẻ vàng để đảm bảo tính công bằng. Trong luật đá penalty đây được coi là hành vi phi thể thao.
  • Khi cầu thủ đá phạt dùng tay chơi bóng trước khi có một cầu thủ khác chạm tay vào bóng thì đối thủ sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp tại nơi phát sinh ra lỗi. Nếu có người ngoài cuộc chạm vào bóng khi bóng di chuyển về khung thành sẽ đá phạt lại.

Bài viết trên đây Nhacaiplus.io đã giúp bạn giải đáp penalty là gì và luật đá penalty mới nhất. Hy vọng rằng các thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Đón xem các tin tức mới nhất về bóng đá, tin thể thao trong các bài viết sau nhé!

Góc Bình Luận

Trả lời

Có gì cần trao đổi. A/e comment tại đây nhé.